เทคนิคเกียร์อัตโนมัติ
      รถเกียร์อัตโนมัติทุกรุ่นจะมีปุ่มกดเพื่อเข้าเกียร์จอด P (Park) หรือ เกียร์ถอย R (Reverse) หรือเกียร์ต่ำ สำหรับการขับขี่ปกติบนท้องถนนที่ใช้เกียร์ขับเคลื่อน D (Drive) เมื่อจอกรถแล้วต้องการเปลี่ยนเป็นเกียร์ว่าง N (Neutral) ให้จับคันเกียร์โยกมาที่ N ได้เลย เพราะถ้าเรากดปุ่มแล้วโยกคันเกียร์ เราอาจจะเผลอโยกคันเกียร์ไปที่เกียร์ถอย (R) หรือเกียร์จอด (P) ขณะรถยังไม่หยุดสนิทได้ ซึ่งจะทำให้เกียร์ชำรุดเสียหาย หากเราไม่กดปุ่มเราจะไม่สามารถโยกคันเกียร์ไปที่เกียร์ R หรือ P

      เรื่องที่สอง...เทคนิคการใช้เกียร์ P
  การใช้เกียร์ P จะใช้เมื่อรถจอด หรือจอดบนทางลาดชัน ผู้ขับขี่บางรายจะเข้าเกียร์ P ขณะรถหยุดติดไฟแดง ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิด เพราะหากบั เอิญมีรถมาชนท้าย จะทำให้เกียร์พังได้ ดังนั้น เมื่อรถจอดติดบนท้องถนนควรเข้าเกียร์ N แทน แล้วดึงเบรกมือช่วย

  เรื่องที่สาม...ขับรถลงเขาด้วยเกียร์อัตโนมัติ
  ผู้ที่ใช้รถเกียร์อัตโนมัติ เมื่อขับรถลงเขาหรือทางลาดชันมักจะเข้าเกียร์ D แล้วขับโดยไม่มีการเปลี่ยนเกียร์ แต่ในความเป็นจริงแล้วการขับรถลงที่ลาดชันหรือลงเขา ควรขับด้วยเกียร์ต่ำ 1 หรือ 2 เพราะจะช่วยจำกัดความเร็วขณะลงจากเขา ถ้าเข้าเกียร์ D ขณะขับลงเขา ผู้ขับจะต้องเหยียบเบรกบ่อยๆ ซึ่งจะทำให้ผ้าเบรกไหม้ ส่งผลให้เบรกไม่อยู่จนอาจเกิดอุบัติเหตุได้

  เห็นไหมค่ะว่าการขับรถเกียร์อัตโนมัติไม่ยากอย่างที่คิด ต่อจากนี้หวังว่าทุกท่านคงจะได้ความรู้เล็กๆน้อยๆ เพื่อใช้ให้ถูกวิธีมากยิ่งขึ้นบ้างแล้วนะค่ะCopyright © 2015 Toyota Next Co.,Ltd. All rights reserved.